แชร์การจัดงานแต่งริมทะเลในฝันของสาวๆ

งานแต่งริมทะเล

งานแต่งงานริมทะเลเล็กๆ เป็นกันเอง ในบรรยายกาศแสนอบอุ่น ..คงเป็นงานในฝันของใครหลายคน รีวิวนี้จะสรุปรายละเอียดทั้งหมดของการวางแผนการจัดงานแต่งริมทะเลของเฟิร์นกันนะคะ

 

งานแต่งที่เป็นเหมือนงานเลี้ยงของครอบครัวและเพื่อนๆ

เฟิร์นกับตั้มคิดตรงกันว่าเราอยากจัดงานเล็กๆ ในบรรยากาศอบอุ่น อยากให้มีคนที่เรารักมาร่วมแสดงความยินดีกับเรา ได้เที่ยวพักผ่อน และมีความสุขด้วยกัน พอไปคุยกับทางคุณพ่อคุณแม่มา ทุกคนชอบไอเดียนี้หมดพร้อมบอกว่า “งานแต่งเป็นวันสำคัญของลูก อยากให้ทำแบบที่ต้องการ”

เราเลยเลือกจัด “งานแต่งริมทะเล” ที่หัวหิน ที่ๆ เราเคยไปเที่ยวด้วยกันตอนคบกันปีแรก เป็นงานสไตล์เรียบง่ายแต่ดูดี ไม่เน้นพิธีการ มีการทำบุญริมชายหาดเฉพาะครอบครัวและเพื่อนสนิทในตอนเช้า ส่วนงานเย็นเป็นแนวงานเลี้ยงริมทะเล มีแขกประมาณ 80-100 คน โดยจัดงานเองไม่มี wedding planner วางแผนเองทุกอย่าง ตั้งแต่ธีมงาน รูปแบบ ดีไซน์การตกแต่ง เพราะเฟิร์นเคยจัดงานเลี้ยงให้ลูกค้ามาบ้างอยู่แล้ว เลยคิดว่าการจัดงานเอง มันเป็นความรู้สึกที่พิเศษมากๆ เพราะเราเป็นเจ้าของงาน แขกทุกคนที่มางานจะรับรู้ถึงความตั้งใจนี้จริงๆ ค่ะ

 

ธีมงาน White Sand and Deep Blue Sea

เฟิร์นกับตั้มชอบสีน้ำเงิน เลยเอามาเป็นธีมงานแต่งของเรา โดยลิงค์เอาหาดทรายสีขาวมาเข้ากับน้ำทะเลสีคราม ตรงกับบรรยากาศงานแต่งริมทะเล ดีไซน์และการตกแต่งทั้งหมดของงานจะใช้สีขาวน้ำเงิน มีการเอาลายเพ้นต์ของ indigo blue หรือลายครามน้ำเงิน มาเป็นดีไซน์เก๋ๆ ในการ์ด ของชำร่วย ป้าย sign board ให้งานคง concept ในธีมเดียวกันค่ะ

ปล. ขอบคุณภาพจาก pinterest นะคะ ได้ไอเดียเก๋ๆ เยอะมาก

 

แต่งงานริมทะเลที่ Marakesh Resort and Spa Hua Hin

งานแต่งงานริมทะเล มาราเกรซไปดูสถานที่มาแล้วประทับใจที่สุดค่ะ ชอบที่มีสนามหญ้าเทียมให้เฟิร์นและตั้มจัดงานแต่งงานในสวนได้แบบเป็นส่วนตัว รองรับแขกได้ตั้งแต่ 30-120 คน และยังสามารถใช้สถานที่ริมชายหาดได้อีก แพ็คเกจก็คำนวณดูแล้วดูดีที่สุดครอบคลุมความต้องการมากที่สุด  โดยที่ถูกใจสุดๆ คือ complimentary ห้องพัก Ocean Front Suit ราคา 30,000 บาท จำนวน 2 คืน และสปาคนละ 45 นาที แถมมี voucher ห้องพักให้อีก 1 ใบด้วยค่ะ

Marrakesh Hua Hin Resort and Spa

Tel. (0) 32 616 777 / 092-4304949 แนะนำคุณเอ๋ sales นะคะ ดีมากกกกกกกกกกกกกก

ปล. เราสามารถเลือกได้ว่าจะจัดงานทานอาหารริมหาดหรือในสวน แต่เฟิร์นแนะนำจัดในสวนและใช้พื้นที่ชายหาดสำหรับไว้ถ่ายรูปสวยๆ ดีกว่าค่ะ เพราะถ้าจัดริมชายหาดจะยังมีลูกค้าของรร.มานั่งบริเวณบาร์ที่สนามหญ้า ดูไม่เป็นส่วนตัวค่ะ

 

พิธีทำบุญตอนเช้า

เนื่องจากงานไม่มีพิธีสงฆ์ เลยจัดแบบสบายๆ โดยชวนครอบครัวและเพื่อนสนิทมาทำบุญตักบาตรตอนเช้าที่ริมชายหาดหน้ามาราเกซ ซึ่งทางรีสอร์ทก็น่ารักมาก ช่วยเตรียมโต๊ะยาวพร้อมผ้าปูและแก้วน้ำสำหรับกรวดน้ำไว้ให้ พร้อมกับช่วยนิมนต์พระมาให้ 9 รูป โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย ทางเฟิร์นมีเตรียมของแห้ง ดอกไม้ และปัจจัยเพื่อไว้ทำบุญ บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบง่ายและอบอุ่นมากๆ เลยค่ะ

หลังจากตักบาตรเราก็ไปทานอาหารเช้ากันต่อที่ Seafront Pool Villa ส่วนมาราเกซคอนโดที่เฟิร์นจองไว้ให้คุณแม่ มีข้าวต้มทะเลสั่งจากร้านป้าสาว เขาตะเกียบ 1 หม้อใหญ่ๆ หมูปิ้ง ปาท่องโก๋ พร้อมเตรียมกาแฟ ไมโลไว้สำหรับญาติๆ ด้วย ทุกคนแฮปปี้มาก อิ่มท้องและอิ่มบุญไปตามๆ กัน แถมยังมีแรงไปเที่ยวและหาร้านเค้กอร่อยๆ ต่อที่หัวหินอีกด้วย

ปล. เฟิร์นซื้อเสื้อแนวย้อมคราม หรือ indigo blue ไว้ให้เพื่อนเจ้าสาวใส่มาร่วมงานตอนเช้าด้วย เพราะเพื่อนๆ อุตส่าห์เดินทางไกลมาช่วยงาน นอกจากน่ารักแล้วยังสามารถเก็บไว้ใส่วันอื่นๆ ได้ด้วยค่ะ

 

บรรยากาศและการตกแต่ง “งานแต่งงานริมทะเล”

เฟิร์นใช้ส่วนสนามหญ้าเป็นโซนพิธีการแลกแหวนและทานอาหารเพื่อความเป็นส่วนตัว ริมชายหาดใช้เป็นที่ถ่ายรูปโพลารอยด์และเซ็นต์สมุดอวยพร การตกแต่งธีมงาน White Sand and Deep Blue Sea ให้ทางมาราเกซ จัดดอกไม้และการตกแต่งเป็นสีขาว 80% และสีน้ำเงิน 20%  อันนี้เป็นผังงานที่เฟิร์นทำไปบรีฟกับทางมาราเกซค่ะ

 

Registration & Welcome Gift

พอแขกถึงงานจะมาลงทะเบียนเพื่อทราบโซนที่นั่ง มีกิมมิคเก๋ๆ คือผู้หญิงทุกคนจะผูกข้อมือดอกไม้สีขาว ส่วนผู้ชายทุกคนจะติดเข็มกลัดดอกไม้สีขาวน้ำเงินที่แขกในงานชอบกันใหญ่เลยค่ะ ตั้มไปซื้อตะกร้าหวายมาใช้แทนที่ใส่ซองซึ่งเอากลับมาแต่งบ้านได้ เอาก้านกุหลาบมาพันๆ หน่อยก็น่ารักดีค่ะ

เนื่องจากเวลาเชิญแขกมางานคือ 16.30 น. ของกินที่เสิร์ฟจะมีแค่น้ำอัญชันสีน้ำเงิน ขนมกรุบกรอบเล็กๆ น้อยๆ และสับปะรด เราเลยมีการแจก welcome gift ให้แขกเป็นมาการงโฮมเมด กล่องละ 4 ชิ้น ไส้สตอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ครีมชีส เลมอน  วานิลา เน้นรสเปรี้ยวๆ นิดนึง เผื่อแขกหิวก่อนทานอาหารเวลา 6 โมงเย็นค่ะ

ส่วนของชำร่วยอีกอย่างคือ “ต้นไม้” สื่อความหมายถึง  Let Love Grow หรือให้ความรักเติบโต โดยเฟิร์นกับตั้มจะเป็นคนเดินมอบให้แขกในงานด้วยตัวเองตอนก่อนเริ่มพูดขอบคุณแขก  (แนะนำว่าต้นเฟิร์นดีสุดค่ะ นี่เอากลับมาโตวันโตคืนเลย ^^)

 

Beach ZonePhoto book

บริเวณริมชายหาดจะเน้นเป็นโซนถ่ายรูปโพลารอยด์และเซ็นต์สมุดอวยพรค่ะ เฟิร์นหา props เป็นมุงกุฎดอกไม้สำหรับสาวๆ ไว้ถ่ายรูป จะมี 3 โซนคือโซฟา กระโจมสีขาว และฉากผ้าลูกไม้ เราเลยมีรูปสวยๆ ในงานหลายจุดไม่ว่าจะเป็นในสวนและริมทะเลค่ะ

 

Garden ZoneCeremony & Dining

งานแต่งงานริมทะเล มาราเกรซ

ส่วนสนามหญ้าเป็นโซนพิธีการแลกแหวนและทานอาหาร โดยจัดเก้าอี้ให้ครอบครัวนั่งด้านหน้าสุดใกล้ซุ้มดอกไม้ เว้นทางเดินตรงกลางแต่งด้วยตะเกียงและกลีบกุหลาบขาวสวยๆ  ขนาบข้างด้วยโต๊ะทานอาหารของแขกแบบ long table

เฟิร์นกับตั้มเลือกเพลง “รักเธอผู้เดียว” เป็นเพลงเปิดตัว ให้เพื่อนเจ้าสาวเดินนำมาก่อนที่เฟิร์นกับคุณพ่อจะเดินเปิดตัว เราอยากให้คุณพ่อคุณแม่เป็นคนสำคัญในงาน ก่อนจะเริ่มจะพิธีแลกแหวน เลยให้คุณพ่อคุณแม่ของเราสองคนไปยืนรอด้านหน้าเพื่อสวมกอดและต้อนรับเข้าสู่ครอบครัว

ในโซนนี้ซุ้มแลกแหวนถือว่าเป็นจุดไฮไลท์ที่สุดของงานเลยค่ะ เฟิร์นลิสต์ดอกไม้มีกุหลาบ คาร์เนชั่น กล้วยไม้ ไฮเดรนเยีย ยิปซี ให้ทางรีสอร์ทจัด ตกแต่งด้วยตะเกียงกับเปลือกหอยสีขาว แต่อยากได้ดอกกล้วยไม้ฟาแลนกับยิปซีเพิ่มด้วย ต้องขอบคุณพี่กวาง Jeniva ที่ช่วยซื้อดอกกล้วยไม้ฟาแลนและยิปโซมาเพิ่มพร้อมคุมการจัดให้ สวยถูกใจมากค่ะ

ชุดแต่งงานสวย ราคาไม่แพง

ปล. อย่างที่บอกคือเฟิร์นไม่ได้จ้าง wedding planner แต่พอดีรู้จักกับพี่กวาง เลยให้พี่เค้ามาดูเรื่องแต่งซุ้มดอกไม้กับรันคิวในวันงาน ใครอยากจัดงานแต่งงานแบบมี concept เก๋ๆ เข้าไปดูในเพจได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/jenivabkk/

 

ช่วงดินเนอร์

งานแต่งงานริมทะเล มาราเกรซงานแต่งงานริมทะเล มาราเกรซ

หลังจากจบช่วงพิธีการและถ่ายรูปแล้วก็เป็นช่วงดินเนอร์ค่ะ  เฟิร์นให้ทางมาราเกซจัดโต๊ะแบบ long table แบ่งเป็น 2 ฝั่งคือแขกเฟิร์นกับแขกตั้ม มีการจัด seating กับทำ tent card  ว่าใครนั่งที่ไหน  ควรนั่งกับใคร ภาพที่ออกมาสวยดูดีมากๆ แต่เบื้องหลังคือสลับต้องแก้ seating plan ไปเป็น 10 รอบเลยค่ะ 5555 เพราะการจัดแบบนี้ต้อง RSVP เท่านั้น แถมวันงานจริงๆ แขกก็แอบสลับที่กันเองอีกตังหาก ถ้าใครอยากจัดที่นั่งแบบ long table ให้เผื่อที่ไว้ซัก 5-10 ที่นั่งสำหรับ standby ไว้นะคะ

เมนูอาหารเราเลือกแบบ cocktail dinner จิ้มเมนูตามที่ตัวเองชอบ พร้อมกับเพิ่มซุ้มอาหารทะเลที่มีปูกับกุ้งเผาไปด้วย มาดูรายการอาหารกันค่ะ

Cold selection

 1. ปาร์ม่าแฮมม้วนแคนตาลูป
 2. ปลาหมึกย่าง+น้ำจิ้มซีฟู้ด (เฟิร์นนำเสนอเมนูกับทางรีสอร์ทเอง)
 3. ปลาดิบรวมกับข้าวปั้น
 4. ทะเลรวมซอสค๊อกเทล

Hot selection

 1. กุ้งพันอ้อย
 2. ปลาย่างซอสมะม่วง
 3. หอยแมงภู่อบครีมชีส
 4. ปลาแซลมอนเสียบไม้ย่างเทอริยากิ
 5. ปีกไก่ทอด

Live station

 1. ปลากระพงอบสมุนไพร
 2. ขาแฮมอบน้ำผึ้ง

Seafood station (additional)

 1. ปูม้า
 2. กุ้งแม่น้ำ

Sweets

 1. ผลไม้เสียบไม้
 2. ข้าวเหนียวมะม่วง (เฟิร์นนำเสนอเมนูกับทางรีสอร์ทเอง)
 3. ไอศกรีมมะพร้าว + เครื่อง (เฟิร์นนำเสนอเมนูกับทางรีสอร์ทเอง)
 4. ขนมไทยรวมมิตร

Free Flow

– น้ำเปล่า / น้ำอัดลม / โซดา

– เครื่องดื่มแอลกอฮอล (เฟิร์นนำมาเอง ฟรีค่านำเข้าแล้วแต่ต่อรองกับทางรีสอร์ทค่ะ)

ปล.อย่าลืมนัดกับทางรีสอร์ทไปชิมอาหารที่เราเลือกมาก่อนวันงานนะคะ จะได้รู้เลยว่าเมนูถูกใจรึป่าว

 

Speech

หลังจากทานอาหารและเดินแจกของชำร่วยแล้วก็เป็นช่วง speech ค่ะ เราอยากให้งานดูอบอุ่นและเรียบง่าย พิธีกรเลยเป็นเพื่อนที่แนะนำให้เราสองคนรู้จักกันกับน้องชายของเฟิร์นเอง เชิญเพื่อนสนิทของเฟิร์นกับตั้มเป็นตัวแทนพูดแทนเพื่อนๆ ต่อด้วยคุณพ่อคุณแม่พูดอวยพรซึ่งถือว่าเป็นคำพูดล้ำค่าที่สุดในงาน จบท้ายด้วยคำพูดขอบคุณของเราสองคน และซีนไฮไลท์ปิดท้าย คือการจุดพลุริมหาด ถือเป็นงานแต่งที่เฟิร์นกับตั้มภูมิใจมากๆ เพราะเราวางแผนเอง คิดและลงมือทำด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ย้อนกลับมาดูรูปกีทีก็มีความสุขทุกครั้งเลยค่ะ

ขอขอบคุณทุกคนที่มีส่วนช่วยเหลือในการจัดงานแต่งงานครั้งนี้นะคะ สำหรับลิสต์รายการแนะนำต่างๆ เฟิร์นจะลงให้ในอีกรีวิวนึง (ราคาอาจมีเปลี่ยนแปลงนะคะ) ฝากเพื่อนๆ ชวนตามติด healthy lifestyle ชุดชิค ทั้งเรื่องกิน สุขภาพ ท่องเที่ยว แนวเฮ้ลท์ตี้..ดีต่อใจ ของเฟิร์นกับตั้ม Health Factory 2 Go ด้วยนะคะ

Leave Comment

%d bloggers like this: